Tư thế nằm ngủ tốt nhất cho người đau cổ, lưng và vai

Tư thế tốt sẽ giúp cho những người bị đau lưng, cổ và vai có được một giấc ngủ thoải mái và sâu đồng thời giúp phòng tránh tình trạng đau trở nên tồi tệ hơn,

Ngày đăng: 03-08-2017

1628 Lượt xem

Các bệnh liên quan tới cột sống ngày càng gia tăng do thoái quen sinh hoạt vận động sai tư thế. Các cơn đau thường khiến cho người bệnh không ngon giấc. Không có được giấc ngủ thoải mái sẽ lại khiến cho tình trạng đau càng tăng hơn. Đó là một vòng luẩn quẩn mà hiện tại nhiều người mắc phải. Chính vì vậy, một tư thế ngủ thoải mái với các vật dụng hỗ trợ sẽ giúp người bệnh được ngon giấc hơn.

Tư tế ngủ tốt cho người đau lưng

Viêm xương khớp, đau thần kinh tọa, hẹp cột sống, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống là một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng đau lưng. Nếu người bệnh đau lưng có liên quan tới cột sống thì việc quan trọng là tư thế ngủ không làm gia tăng áp lực đè lên cột sống.

  • Tư thế nằm ngửa

Người bệnh nên kê một chiếc gối nhỏ bên dưới đầu gối. Nếu kèm đau thần kinh tọa, đau lưng thì đặt thêm 1 chiếc gối thấp hơn dưới thắt lưng. Điều này sẽ giúp giảm áp lực lên cột sống và đầu gối.

nam-ngua.png (37 KB)

  • Nằm nghiêng

Hầu hết các bác sĩ và chuyên gia sức khỏe đều cho rằng đây là tư thế tốt nhất cho những người bị đau lưng. Tư thế này giúp cho cột sống giữ được đường cong sinh lý tốt nhất. Tư thế này, người bệnh cần 2 chiếc gối hỗ trợ thêm. Một cái đặt dưới thắt lưng và cái kia giữa hai đầu gối. 

nam-nghieng.png (43 KB)

  • Nằm sấp

Tư thế nằm này ảnh hưởng không tốt tới dạ dày cửa người bệnh. Tư thế này khiến cho cột sống bị cong về phía bụng. Do đó, đối với người đau lưng không nên nằm ở tư thế này. Tuy nhiên nếu bắt buộc thì người bệnh cũng cần đặt 1 chiếc gối dưới bụng.

nam-sap.png (32 KB)

Tư thế ngủ cho người đau cổ

Thoát vị đĩa đệm, viêm khớp, rễ thần kinh bị chèn ép và căng cơ là những nguyên nhân gây đau cổ. Tư thế ngủ hoàn hảo sẽ giúp duy trì đường cong sinh lý của cột sống và giảm áp lực lên cột sống.

  • Tư thế nằm ngửa

Đây là tư thế tốt nhất cho những người bị đau cổ. Với tư thế này, đường cong sinh lý được duy trì. Đầu và cổ bắt buộc phải sử dụng gối có lượn sóng để nâng đỡ vùng cổ và giữ đường cong sinh lý. Thắt lưng cũng cần được sử dụng gối nhỏ.

  • Tư thế nằm nghiêng.

Với tư thế này, người bệnh nên sử dụng gối hỗ trợ cột sống dành cho cổ và đầu. Đồng thời thêm gối giữa hai đầu gối và không cần gối vùng thắt lưng.

Người bệnh cũng không nên kê tay dưới đầu và vắt lên trán vì có thể gây căng thẳng lên vai và cổ.

  • Nằm sấp.

Tư thế này hoàn toàn nên tránh khi đau cổ. Tuy nhiên, nếu đã quen ngủ với tư thế này, thì nên sử dụng gối hỗ trợ cột sống dưới đầu, thắt lưng và đầu gối.

 

mien-phi-van-chuyen-500x138.jpg (47 KB)